HOẠT ĐỘNG CỦA THƯ VIỆN THÂN THIỆN

Sách là con tàu tư tưởng lênh đênh đênh trên các lớp sóng thời gian để chuyên chở thứ hàng quý giá của mình hết thế hệ này sang thế hệ khác” 

Từ lâu thư viện đã được coi là “kho vàng của nền văn hoá dân tộc, là một bộ phận không thể thiếu trong văn hoá học đường. Thư viện không chỉ là nơi đọc sách mà còn là một người bạn, một hành trang và là một kho tàng kiến thức vĩ đại của nhân loại. Khi đọc một cuốn sách chúng ta như cùng  được thử thách, được khám phá, được trải nghiệm, được gặp gỡ được yêu thương và được vỡ vạc ra biết bao điều. Vâng đúng như vậy ạ, điều quan trọng nhất khi đọc sách là những gì ta rút ra được từ sách và áp dụng cho cách suy nghĩ, hành động đúng đắn, đọc sách để ngày mai tự bắt đầu hành trình cho riêng mình. Ý nghĩa cuộc sống và những niềm vui trên thế gian ta vốn không thể cảm nhận trọn vẹn nếu ta cứ ở yên một chỗ và không tìm hiểu qua những trang sách và những con chữ đâu .

Bấy nhiêu lí do thôi cũng đủ để khẳng định thư viện luôn có một chỗ đứng “vững chãi” trong các trường học, trong cộng đồng và xã hội rồi. Trường Tiểu học Tư Mại rất may mắn là một trong 6 trường đầu tiên của huyện Yên Dũng được nhận tài trợ của tổ chức Room To Read về chương trình thư viện thân thiện.

Ảnh thầy Phan Thế Sĩ – Phó trưởng phòng GD&ĐT và thầy trò trường TH Tư Mại

Nhà trường được tổ chức RtR tài trợ các đầu sách phù hợp với lứa tuổi tiểu học, vật phẩm giáo dục, trang thiết bị: bàn thấp, thảm xốp, kệ sách… tất cả đã tạo ra một môi trường thư viện thân thiện và thoải mái cho các em học sinh… RtR còn tổ chức các chương trình tập huấn về thiết lập và quản lí thư viện, cách vận hành thư viện, lựa chọn và phân loại sách, thực hiện có hiệu quả tiết đọc thư viện, tổ chức thư viện ngoài trời, tổ chức các hoạt động đọc sách cho học sinh có sự tham gia của phụ huynh và cộng đồng…

Nếu như ngày trước thư viện chỉ là một phòng chức năng, trong đó có chứa các tủ sách, kệ sách với rất nhiều đầu sách như: sách tham khảo, sách giáo khoa, truyện thiếu nhi, sách Bác Hồ, sách pháp luật và không gian đọc cho học sinh mà chúng ta tưởng chừng như “ít ỏi” vô cùng và tất cả các hoạt động đọc, mượn, trả sách do cô thủ thư đảm nhiệm. Thì giờ đây phòng thư viện được nâng cấp, sửa chữa, khang trang hơn và sạch đẹp hơn rất nhiều. Cơ sở vật chất hỗ trợ cho thư viện như ánh sáng, tường sơn… tất cả phải đảm bảo cho một thư viện năng động và thân thiện. Không chỉ như vậy, tất cả những cuốn sách trong thư viện được bày trí mở trên các kệ sách phù hợp với tầm nhìn và tầm với của các em học sinh. Không gian xung quanh thư  được trang trí bằng những hình vẽ sinh động, bắt mắt và gần gũi với lứa tuổi học trò. Một không gian thư viện đáng yêu đến thế thì ai cũng ước được làm học trò một lần để hàng ngày được đến thư viện thoả sức đam mê đọc sách của mình.

Nhìn các cuốn sách được dày công thiết kế, hình thức thì rất đẹp và nội dung thì hấp dẫn vô cùng khiến các em rất say mê nơi này. Bên cạnh đó các em học sinh còn có thể tham gia các hoạt động mở rộng trong thư viện: chơi trò chơi, vẽ tranh, viết cảm nhận về những cuốn sách mà các em đã từng đọc, từng phiêu lưu và nhập vai với chúng…

Học sinh say mê đọc sách

Hoạt động mở rộng trong tiết đọc thư viện

Cô Thủ thư hướng dẫn các em học sinh trưng bày sản phẩm  

sau tiết đọc thư viện

Ngoài thời gian đọc sách tại thư viện, các em cũng có thể mượn sách về nhà tối đa 2c cuốn/ lần và mang trả lại cho cô Nhân viên thư viện sau 1 – 3 ngày.

Các bạn HS mượn sách về nhà đọc

Với sự quan tâm, chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường kết hợp với các thày, cô chủ nhiệm nhà trường đã thành lập được một đội học sinh tích cực với quân số có thể nói là rất “hùng hậu”! Chính các em là người gián tiếp truyền tải nguồn trí thức, nguồn thông tin từ thư viện đến với bạn đọc một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất. Việc học đã vất vả, nhưng với niềm đam mê và tình yêu vô hạn đối với sách mà các em không nề hà khó khăn cùng cô thủ thư: Xử lí tài liệu, hướng dẫn bạn đọc tìm sách, viết phiếu mượn trả sách, gia cố sách và làm vệ sinh thư viện. Các em đã từng có lần chia sẻ rằng “ chừng ấy công việc thôi với chúng em có há gì”?

Các em trong đội hỗ trợ thư viện sắp xếp, vệ sinh thư viện

Để thư viện vừa gần gũi vừa không tạo nhiều áp lực cho các em học sinh như nó vốn có Nhà trường xây dựng kế hoạch giảng dạy tiết đọc thư viện theo khung chương trình 1 tiết/tuần/lớp. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của thư viện thân thiện. Các tiết đọc thư viện đều được giảng dạy hiệu quả, phong phú với 4 hoạt động đọc chính: đọc to nghe chung, đọc cặp đôi, đọc cá nhân và cùng đọc và các hoạt động mở rộng.

Học sinh hào hứng học tiết đọc thư viện

Học sinh chăm chú lắng nghe sự hướng dẫn của cô

Dù là hình thức đọc nào đi chăng nữa thì mục tiêu của thư viện thân thiện là thu hút và khuyến khích học sinh tham gia vào việc đọc, giúp học sinh phát triển trí tưởng tượng, khả năng phán đoán, học sinh thấy được việc đọc là hay là thú vị đồng thời còn giúp học sinh phát triển kĩ năng đọc hiểu và phát triển thói quen đọc là đích đến cuối cùng của thư viện thân thiện. Để ở ngoài cánh cửa thư viện những căng thẳng, âu lo của những giờ học mệt nhoài các em bước vào thư viện với một tâm thế sảng khoái, thích thú! Nhìn những ánh mắt ấy, những nụ cười nhẹ nhàng đầy trìu mến của các em đó mới chính là những khoảnh khắc đáng nhớ, là nguồn vui, nguồn cổ vũ, động viên, là sức mạnh tinh thần to lớn để những người làm thư viện như chúng tôi thấy yêu, thấy vững tin vào con đường mà chúng tôi đang chọn.

 

                                                                               Tác giả

                                              Hoàng Thị Ngọc – Nhân viên thư viện

                                      Tiểu học Tư Mại – Yên Dũng – Bắc Giang.

 

Bài viết liên quan