HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRỒNG, CHĂM BÓN, THU HOẠCH RAU – NIỀM VUI CỦA HỌC SINH!

Năm học 2017 – 2018 là năm học tiếp tục rèn kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học. Nhất là  trải nghiệm: Công việc  Nhà Nông - Giáo dục gắn liền với lao động sản xuất. Để có được cảnh quan nhà trường xanh –sạch đẹp, tạo ra môi trường học tập thân thiện- nguồn rau sạch an toàn cho học sinh bán trú của trường. Ngay trong buổi sinh hoạt đầu tiên của tháng 10  chúng tôi đã trao đổi với hội đồng tự quản của các lớp về chương trình hoạt động trải nghiệm của nhà trường trong tháng 11 là: “ Trồng rau xanh tại bồn cây ở sân trường”. Nghe xong các em đều rất hứng thú. Bạn Thành Đạt CTHĐTQ lớp 3B nói: Để thực hiện buổi trải nghiệm các lớp cần chuẩn bị các dụng cụ như: Cuốc, xô, gáo, con rau, bình tưới ,phân lân….Vậy bây giờ các lớp sẽ bàn bạc để phân công nhau nhé! Các lớp bàn tán rất sôi nổi, mỗi bạn đều nhận mang một vật dụng. Ngồi dự buổi sinh hoạt của trường nghe những ý kiến bàn bạc của các em chúng tôi rất vui, phấn khởi và tự hào về học sinh của mình. Mặc dù các em còn rất nhỏ nhưng các em đã mạnh dạn đưa ra các ý tưởng của mình trong hoạt động trải nghiệm. Song chúng tôi vẫn không khỏi những băn khoăn: “Liệu các em có thể thực hiện được  các buổi trải nghiệm đó không?” Và rồi các buổi trải nghiệm cũng đã đến.

     Mở đầu cho buổi trải nghiệm trồng rau bạn Nguyễn Thành Đạt  lớp 3B giới thiệu: “Thưa các bạn! Hôm nay trường  chúng ta sẽ tổ chức buổi trải nghiệm trồng rau .Trong trường mình đã có bạn nào biết trồng rau chưa?”. Rất nhiều cánh tay giơ lên. Bạn Quản Thị Phương nói: “Mình đã được trồng rau cùng với bà ở nhà”. Bạn Phương Anh nói: “ Mình học được cách trồng rau từ mẹ của mình”. Bạn Điệp chia sẻ: “Mình đã làm cùng chị để giúp mẹ đỡ vất vả”. Bạn Minh Phương ngồi văn móng tay buồn bã chia sẻ: “ Mình không biết làm vì nhà mình chưa trồng rau bao giờ”. Bạn Mai nhanh nhảu nói: “ Bạn không phải buồn đâu, hôm nay các thầy cô giáo và chúng mình cùng hướng dẫn bạn để bạn biết làm, rồi bạn về nhà làm cho mọi người biết nhé.” Nghe Mai nói vậy Minh Phương lộ rõ khuôn mặt vui vẻ.

Bạn Thành Đạt- CTHĐTQ giới thiệu buổi trải nghiệm

“Vậy bây giờ bạn nào muốn chia sẻ quy trình trồng rau cho các bạn nghe nào” ?

- Đạt nói: Bạn Hà đứng lên chia sẻ: “Về dụng cụ để trồng rau gồm có: cuốc, xô, gáo múc nước hoặc bình tưới, phân lân và con rau. Cách thực hiện như sau: Đầu tiên các bạn phải dùng cuốc để cuốc đất lên và làm cho đất thật nhỏ rồi bổ hố cho phân lân, đặt con rau rồi trồng rau. Khi trồng xong các bạn dùng bình để tưới ”

Bạn Hà chia sẻ quy trình trồng rau

Chúng tôi cảm thấy rất bất ngờ trước sự chia sẻ của em Hà. Qua đó chứng tỏ gia đình em cũng rất chú ý đến việc rèn kĩ năng sống cho con em mình. Lúc này chúng tôi chỉ cần lưu ý thêm với các em: “ Khi tiến hành cuốc đất các em cần chú ý quan sát để đảm bảo an toàn lao động nhé. Khi tra lân song các em cần lấp một lớp đất mỏng cho kín lân và khi trồng các em để đứng cây rau rồi vun đất lấp kín phần gốc rau nhé. Các em đã nắm rõ chưa nào? ” Cả trường đồng thanh: “Rồi ạ!” 

Thành Đạt nói: “ Chúng mình vừa được nghe bạn Hà và cô Nguyễn Thị Hương hướng dẫn cách trồng rau, bây giờ chúng mình cùng nhau đi thực hành nhé!”

   Các lớp nhanh chóng bắt tay vào công việc. Các thành viên trong các lớp đều tích cực tham gia cuốc đất.

Các bạn học sinh lớp 3 cuốc đất

 Các bạn học sinh lớp 3 hướng dẫn các em lớp 1 làm nhỏ đất

 

Các em học sinh lớp 1 làm nhỏ đất

 Sau khi làm đất nhỏ các bạn đã bổ hố, tra lân, đặt cây rau vào các hố.

Bạn Vương Đạt, Bạn Hà bổ hố

 

Các bạn học sinh lớp 3 tra phân lân

Sau khi tra lân, lấp đất lên lân các em thực hiện việc trồng rau.

Học sinh chia rau vào từng hố vừa bổ xong

Cô giáo Hà Thị Liên hướng dẫn các em học sinh trồng rau

 

Các bạn học sinh lớp 4 đang trồng rau

  Sau khi trồng rau song các em tiến hành tưới nước để giúp cây không bị héo.

Học sinh lớp 1 tưới những giọt nước ngọt lành cho bồn rau khi đã hoàn thành

Các em đang ngắm nhìn những cây rau nhỏ xinh vừa được các cô Tấm vun trồng

      Qua buổi trải nghiệm trồng rau các em rất thích thú tham gia tích cực để hoàn thành được sản phẩm của mình. Thông qua hoạt động trải nghiệm này các em thêm yêu lao động và biết quý trọng sản phẩm của mình làm ra. Đây thực sự là buổi trải nghiệm đáng nhớ với các em học sinh. Để sản phẩm của các em thực sự có ích phục vụ trong đời sống hàng ngày thì các em còn cần phải làm tốt hoạt động chăm bón rau.

 Sau khi trồng hàng ngày các lớp đã phân công chia các nhóm ra để chăm sóc, nhóm tưới nước vào các buổi sáng và chiều, nhóm nhặt lá cây, nhổ cỏ.

 

Học sinh bắt sâu, nhổ cỏ, tưới nước cho rau

     Dưới sự chăm bón, tỉa lá, bắt sâu vun gốc của các em các bồn rau đã không phụ công chăm sóc của các em ngày càng trở lên xanh tốt.

 Học sinh lớp 5 xới đất, vun gốc, bắt sâu, tỉa lá, bón phân cho rau

Cô Lưu Thị Uyên hướng dẫn học sinh lớp 4 chăm rau

Cô Phạm Thị Năm hướng dẫn học sinh lớp 4 chăm bón cho rau

Cô Đỗ Thị Hương hướng dẫn học sinh lớp 1 chăm rau

       Sau một thời gian lao động của các em học sinh đến nay đã có kết quả. Rau của các lớp trồng đã đến ngày được thu hoạch. Trước khi thu hoạch CTHĐTQ của các lớp đã nói: Các bạn đẫ được thu hoạch rau bao giờ chưa ? Rất nhiều các em giơ tay chia sẻ. Đầu tiên chúng ta nhổ rau lên, giũ sạch đất ở gốc sau đó dùng dao cắt bỏ gốc rồi tỉa những tầu lá vàng ra rồi xếp vào rổ .

      Trước khi thực hiện các em được phân công rõ ràng, bạn thì nhổ rau, bạn thì cắt gốc, bạn thì tỉa lá, bạn thì xếp vào rổ.

Học sinh lớp 3 thu hoạch rau

Học sinh lớp 4A thu hoạch rau

       Sau  khi thu hoạch rau sạch nhập cho nhà bếp,để phục vụ rau sạch cho các lớp bán trú và còn thừa đem bán cho các thầy cô trong trường và các bậc phụ huynh để các lớp có thêm thu nhập làm kế hoạch nhỏ.

Học sinh bó rau bán cho thầy cô và bậc phụ huynh

 

Qua các  buổi trải nghiệm trồng, chăm bón và thu hoạch rau của các em đã thành công tốt đẹp. Chúng tôi mong rằng các em học sinh sẽ có thêm nhiều bài học bổ ích  để làm hành trang giúp các em trưởng thành sau này.

 

                                                                                 Người viết :

                                               Cô Hà Thị Liên - Giáo viên Trường tiểu học Tư Mại

                                                                       Yên Dũng – Bắc Giang

Bài viết liên quan