Những nông dân nhỏ tuổi trên cánh đồng mẫu lớn

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

TRỒNG, CHĂM SÓC VÀ THU HOẠCH, CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN TỪ

 KHOAI TÂY

“ Những nông dân nhỏ tuổi trên cánh đồng mẫu lớn”

 

       Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế thì giáo dục là nền tảng để thế hệ trẻ trở thành đội quân xung kích đi vào khoa học công nghệ mới. Nhiệm vụ của công tác giáo dục nước ta hiện nay là xây dựng con người mới trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa. Do đó giáo dục phải đáp ứng kỹ năng cơ bản cần thiết, phải có ích cho cuộc sống sau này. Với phương châm “Giáo dục tức là cuộc sống”, ”Nhà trường là xã hội”, “lấy học sinh làm trung tâm”, “học bắt đầu từ làm”. Nhà trường mới phải là nhà trường gắn bó mật thiết với cuộc sống, thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia các loại hình lao động sản xuất và lao động tự phục vụ. Với mục tiêu đó năm học 2017 - 2018 Trường Tiểu học Tư Mại tiếp tục trú trọng đến rèn kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học. Trong năm học này Trường Tiểu học Tư Mại đã xây dựng và triển khai nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh và nhất là trải nghiệm “công việc nhà nông” – Giáo dục gắn liền với lao động sản xuất. Để thực hiện kế hoạch đó trong mỗi lớp học hiện nay đều có góc để các đồ dùng lao động sản xuất.

    Hiểu được ý nghĩa đó ngay đầu năm học, giáo viên khối 5 chúng tôi đã trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường về trải nghiệm “Trồng khoai tây” và được sự hưởng ứng nhiệt tình từ Ban giám hiệu.

    Để chuẩn bị cho buổi trồng khoai tây của học sinh khối 5 đạt kết quả tốt, giáo viên khối 5 cùng với Chủ tịch HĐTQ các lớp đã đưa ra kế hoạch cụ thể “Trồng khoai tây” tại làng Hưng Thịnh. Nghe xong các bạn đều rất hào hứng. Vậy là buổi họp bàn về buổi trải nghiệm được tiến hành.

    Bạn Thu Trang - CTHĐTQ lớp 5D có câu hỏi dành cho tất cả các bạn trong khối. Tớ đố các bạn: Để thực hiện buổi trải nghiệm các nhóm cần chuẩn bị gì? Các bạn sôi nổi cho ý kiến, các bạn đều nhất trí cho rằng cần: khoai giống, phân lân, cuốc, cào, rổ đựng khoai, xô nhỏ đựng phân lân,…Vậy bây giờ các nhóm sẽ bàn bạc để phân công nhau nhé! Các nhóm bàn luận rất sôi nổi.

(Em Thu Trang – CTHĐTQ lớp 5D phổ biến buổi trải nghiệm)

 

Các nhóm thảo luận rất sôi nổi về công tác chuẩn bị cho buổi trồng khoai

     Và rồi buổi trải nghiệm cũng đã đến, đó là vào chiều thứ năm ngày 02/11/2017. Mở đầu buổi trải nghiệm cô Lê Thị Dịu đã nhắc nhở đến an toàn lao động các em rất chăm chú lắng nghe. Rồi cô hỏi: Hôm nay các em sẽ trải nghiệm công việc gì nào? Tất cả học sinh đồng thanh đáp lại: Chúng em trải nghiệm trồng khoai tây ạ!. Vẻ mặt các em toát lên sự phấn khởi. Cô hỏi trong các em có bạn nào đã từng giúp bố mẹ trồng khoai tây rồi? Rất nhiều cánh tay giơ lên. Bạn Thu nhanh nhảu nói: “ Em đã được trồng khoai tây cùng bà”, còn ý kiến bạn Trang: “Em đã cũng học được cách trồng khoai tây từ mẹ”, bạn còn chia sẻ thêm em giúp mẹ tra phân lân, tra khoai tây vào luống,…Thấy bạn Hiếu ngồi buồn, cô Dịu nhẹ nhàng đến bên hỏi nhỏ: “ Còn em, em đã được trồng khoai tây bao giờ chưa? Hiếu chia sẻ: “Em chưa, vì nhà em không có ruộng”. Bạn Hòa ngồi cạnh nhanh nhảu “Tớ sẽ hướng dẫn cho bạn-dễ thôi mà”. Câu nói đó đã làm cho nét mặt của Hiếu tươi hẳn lên.

  Trong tâm trạng hào hứng đó các em được thầy cô dẫn ra cánh đồng mẫu lớn. Ở đây các em đã thực sự trở thành những “nông dân tí hon”. Ra đến nơi một lần nữa các em lại được bác “Trung” chủ cánh đồng mẫu lớn hướng dẫn rất cụ thể từ việc tra lân, đặt khoai tới việc vun đất. Các em rất chăm chú nghe hướng dẫn. Bạn mang rổ ra lấy khoai giống, bạn mang xô thì đi lấy lân để tra, bạn mang cuốc vun lớp đất mỏng lên lân đã được tra rồi các bạn mới đặt khoai và cuối cùng lấy cào vun đất cho luống khoai hoàn chỉnh.

 

( Ảnh bác Hoàng Trọng Trung phổ biến các bước trồng khoai)

     Nghe xong hướng dẫn, em nào vào việc ấy như đã phân công. Những đôi bàn tay nhỏ bé nhanh nhẹn chuyển lân ra tra vào từng rãnh, các bạn vun đất và đặt khoai như những bác nông dân thực thụ.

( Ảnh các em tra lân)

(Ảnh các em đặt khoai vào luống)

     Các em không chỉ biết phân công nhau mỗi người một việc mà trong quá trình làm nhiều em còn biết hướng dẫn nhau cùng làm. Bạn Thu nói: “ Nga ơi bạn tra lân nhiều hơn một chút giống như các bác vừa hướng dẫn”. Thấy bạn Linh làm còn chưa đúng cách bạn Quỳnh đã nhắc nhẹ “Khi tra lân bạn cần cúi người xuống để cho lân khỏi bay và bụi nhé!”. Và rồi ánh mắt tôi dừng lại ở hai em Hòa và Hiếu, như đã hứa Hòa say sưa hướng dẫn bạn Hiếu rất tỉ mỉ. Sau khi được bạn hướng dẫn Hiếu đã hăm hở bắt tay ngay vào công việc, em lấy cuốc vun đất cùng bạn. Những thao tác bỡ ngỡ ban đầu đã nhanh chóng được thay thế bởi những nhát cuốc thành thạo hơn.

(Ảnh em Hòa đang hướng dẫn em Hiếu lên luống)

       Vừa làm các bạn vừa trao đổi để cùng nhau hoàn thành. Mặc dù đã có những giọt mồ hôi trên khuôn mặt nhưng em nào cũng rất miệt mài với công việc của mình. Tôi thật cảm động khi thấy em Huấn vừa lấy tay lau những giọt mồ hôi vừa tâm sự với bạn bên cạnh: Hôm nay mình mới thực sự hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ mình khi phải làm việc để nuôi chị em mình. Từ nay mình sẽ chăm làm việc nhà hơn để bố mẹ đỡ vất vả. Thật đáng quý biết bao qua khi tình cảm của các em được hình thành rất tự nhiên.

(Ảnh Cô giáo Hà Thị Liên hướng dẫn các em vun đất thành luống khoai)

 (Ảnh ruộng khoai đã hoàn thành)

     Ngắm nhìn những luống khoai đã trồng xong em nào cũng nở nụ cười tươi trước thành quả lao động của mình. Tôi đã nghe tiếng em Thủy tâm sự với bạn: Đây mới chỉ là công đoạn đầu tiên của công việc. Muốn cho khoai có nhiều củ và củ to thì chúng ta còn phải chăm bón cho khoai nữa. Công vệc chăm bón cho khoai cũng được các em hưởng ứng rất nhiệt tình. Trên đường tới trường các em đã quan sát thấy những ruộng khoai lên xanh tốt. Vậy là chủ tịch cuả các lớp đã biết họp bàn cho việc chăm bón khoai. Các em đã biết hỏi người thân về cách chăm sóc và từ đó tự phân công nhau mang dụng cụ. Các em càng hào hứng nhiệt tình hơn với công việc khi có sự tham gia hướng dẫn cuả các cô trong ban giám hiệu.

Các cô BGH cùng giáo viên và học sinh nhỏ cỏ, xới khoai

Bác Hoàng Trọng Trung hướng dẫn học sinh bón phân cho khoai

Hình ảnh các cô BGH và giáo viên hướng dẫn học sinh xới, lên luống  

Những luống khoai sau khi được dọn sạch cỏ và được vun xới gọn gàng đã trở nên đẹp hơn và có lẽ sẽ hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Chẳng bao lâu ngày thu hoạch khoai cũng đã đến. Đó là một ngày mà em nào cũng thấy háo hức nhất. Theo kế hoạch, các em đã có mặt đông đủ tại ruộng khoai. Thành quả của “nhà nông” chính là đây. 

Giáo viên hướng dẫn học sinh phân loại khoai

Hình ảnh học sinh tham gia bới khoai tây

 

      Quan sát học sinh làm việc tôi thấy các em đã biết phân củ khoai tây ra thành nhiều loại củ to, đẹp các em để riêng. Tôi được biết các em làm việc này vì đã được mẹ hướng dẫn từ ở nhà. Chẳng mấy chốc những bao khoai to nặng đã được đưa lên đầu bờ ruộng để chuẩn bị cho xe tới chở đi. Trong lúc này tôi bắt gặp vẻ mặt đăm chiêu của em Hà. Tôi đã nghe thấy lời thắc mắc nhỏ của em với bạn bên cạnh: Không biết người ta mua khoai để làm gì nhỉ? Không ngần ngại một số bạn giúp Hà trả lời ngay: Người ta mua khoai về để làm thức ăn. Khoai có thể chế biến làm bim bim. Khoai có thể dùng làm mứt. Người ta dùng khoai để …. Một ý kiến được đưa ra. Gần tết rồi chúng mình cùng nhau trải nghiệm làm bánh, mứt bằng khoai tây thôi. Các em đã truyền ý tưởng đó tới toàn thể học sinh trong trường với mong muốn nhiều người sẽ tạo ra được nhiều sản phẩm khác nhau từ khoai tây. Và biết đâu mỗi người lại có những cách làm khác nhau. Buổi trải nghiệm tạo ra các sản phẩm từ khoai tây đã được tất cả học sinh trong trường hưởng ứng nhiệt tinh.

Hình ảnh học sinh các lớp trải nghiệm làm mứt, bánh

     Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, sự năng động sáng tạo và khéo léo của các em rất nhiều sản phẩm từ khoai tây đã được trưng bày về văn phòng nhà trường. Đứng trước sản phẩm của lớp mình em nào cũng tỏ ra rất phấn khởi. Các em rất tự tin khi chia sẻ về thành phẩm và cách tạo ra những thành phẩm ấy.

Ảnh sản phẩm được các lớp chế biến từ khoai tây

Cô Nguyễn Thị Cửi – HT nhà trường trao thưởng cho các lớp đạt giải

     Thông qua lao động các em có ý thức lao động, tinh thần lao động, kỹ năng lao động và kỉ luật lao động. Qua đó các em thêm yêu lao động và biết quý trọng sản phẩm của mình làm ra, hiểu thêm được nỗi vất vả của các bác nông dân. Đây thực sự là buổi trải nghiệm đáng nhớ với các em học sinh. Buổi trải nghiệm đã kết thúc, chúng tôi mong rằng từ đây các em học sinh sẽ có thêm nhiều bài học bổ ích như thế để làm hành trang giúp các em trưởng thành.

 

                                                                          NGƯỜI VIẾT

                        Cô Đào Thị Thu Hường – Giáo viên  Trường Tiểu học Tư Mại

                                                                  Yên Dũng – Bắc Giang