THƯ VIỆN XANH – NƠI DUY TRÌ VÀ PHÁT HUY VĂN HÓA ĐỌC

Đã từ lâu thư viện được coi là “ kho vàng” của nền văn hóa dân tộc. Là một trong những yếu tố cấu thành chất lượng giáo dục, thư viện trường học là bộ phận không thể thiếu trong việc hình thành môi trường văn hóa học đường. Thư viện sẽ khơi nguồn và thỏa mãn những nhu cầu về thông tin, tri thức của thầy cô giáo và học sinh. Hơn thế nữa, thư viện còn là trung tâm thông tin văn hóa cộng đồng.

      Trường Tiểu học Tư Mại rất may mắn và vinh dự là một trong những trường đầu tiên của tỉnh Bắc Giang nhận được sự tài trợ của tổ chức Room to Read về chương trình xây dựng thư viện thân thiện. Tổ chức Room to Read đã tài trợ cho thư viện nhà trường rất nhiều những cuốn sách hay, bổ ích có nội dung phù hợp với lứa tuổi học sinh Tiểu học. Cũng nhờ có sự hỗ trợ của tổ chức này mà thư viện của nhà trường đã hoạt động rất bài bản và đạt hiệu quả  cao. Ngay từ những ngày đầu khi khánh thành thư viện nhà trường đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh học sinh.

Thầy Phan Thế Sĩ – Phó phòng GD&ĐT Yên Dũng

 Bác Hoàng Văn Xuất – Chủ tịch UBND xã Tư Mại và các bậc phụ huynh

 cùng thầy và trò trường TH Tư Mại tham gia “ Ngày Hội đọc sách GĐ”

Ảnh Thư viện thân thiện

      Trong “ Ngày hội đọc sách”,  phụ huynh đã rất tâm đắc với hoạt động “ Đọc cùng con”. Đây là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa bởi thông qua hoạt động này phụ huynh đã hiểu thêm về vai trò và tác dụng của thư viện trong nhà trường.

Ảnh phụ huynh đọc sách cùng con tại thư viện thân thiện

      Tất cả những cuốn sách trong thư viện đều có nội dung phù hợp với học sinh tiểu học lại được trang trí rất đẹp nên đã kích thích được nhu cầu đọc của học sinh. Khi được đọc sách cùng người thân của mình thì các em càng hào hứng hơn. Hiện nay, Tiết đọc thư viện là một trong những tiết học thu hút học sinh nhất. Tiết đọc thư viện như một luồng gió mới thổi vào tâm hồn các em, giúp các em hình thành và phát triển thói quen đọc sách.

Cô Đào Thị Thu Hường và học sinh trong tiết học “ Phân biệt mã màu”

Cô giáo Lại Hải Hường và học sinh trong tiết đọc thư viện.

       Các em không chỉ đọc sách tại thư viện mà còn mượn sách về nhà để đọc cùng người thân, đọc cho mọi người trong gia đình cùng nghe. Những việc làm ấy đã lan tỏa và khơi gợi được thói quen đọc sách cho nhiều gia đình. Đã có không ít phụ huynh đặc biệt là phụ huynh khối lớp 1 chia sẻ rằng: Con em chúng tôi mới vào lớp 1 đọc viết chưa thông nhưng lại rất muốn tìm hiểu những cuốn sách trong thư viện, do vậy chúng tôi không còn cách nào khác là đọc cho con trẻ nghe. Thấy con tôi chăm chú lắng nghe và đã biết đặt những câu hỏi sau khi nghe xong khiến chúng tôi rất hài lòng. Có những lần bố mẹ bận quá thì các cháu đã biết nhờ ông bà hay anh chị lớn hơn đọc cho nghe.

      Thói quen đọc được duy trì trong  mỗi gia đình bắt đầu từ những việc dường như rất bình thường đó. Mỗi em học sinh vừa là thành viên vừa là tuyên truyền viên tích cực trong việc duy trì và phát huy văn hóa đọc trong nhà trường cũng như trong cộng đồng. Từ những việc làm hết sức tự nhiên của các em học sinh mà giờ đây nhu cầu đọc đã được nhân lên. Không gian đọc sách của nhà trường hiện nay không chỉ còn bó hẹp trong phòng thư viện mà nhà trường đã được các bậc phụ huynh nhiệt tình chung tay xây dựng thư viện xanh. Nhà trường xây dựng thư viện xanh ngay tại sân trường nhằm thu hút học sinh tham gia đọc sách một cách thuận tiện, thân thiện và nhanh nhất.

Ảnh cô và trò trang trí thư viện ngoài trời

      Đây cũng là môi trường khơi gợi, nhân rộng phong trào đọc sách, báo không chỉ dành cho các em học sinh mà còn dành cho tất cả các bậc phụ huynh và khách đến thăm trường, góp phần đưa văn hóa đọc phát triển sâu rộng tới mọi người. Tại thư viện này rất nhiều phụ huynh và con em thành đạt của địa phương đã tự tay mua sắm những bộ bàn ghế đá phục vụ cho mọi người ngồi đọc. Phụ huynh cùng với giáo viên và học sinh của trường đã trang trí được một không gian thư viện ngoài trời khá đẹp. Ấn tượng đầu tiên là các tủ đựng sách, báo được bố trí ngay ngắn ở các vị trí thuận tiện cho việc đọc ngay trên sân trường, dưới những tán cây xanh rợp bóng mát. Khu vực ghế ngồi được thiết kế có mái che để mọi người ngồi đọc mà không sợ mưa nắng. Vào giờ ra chơi, ngay trên sân trường, giờ đây các em có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ.

Học sinh hứng thú với tìm hiểu kiến thức từ sách

Văn hoá đọc được lan toả trong cộng đồng

       Thư viện trường học góp phần xây dựng thói quen tự học cho học sinh. Mặt khác, thư viện còn giúp học sinh tự bổ sung kiến thức. Cũng chính ở thư viện các em tự rèn luyện tính độc lập, tư duy và thói quen tự học. Qua các tác phẩm mà các em đã đọc, sẽ hình thành cho các em tình cảm đúng đắn, giúp các em hiểu thêm về con người, về đất nước, về cuộc sống, giúp các em hình thành và phát triển nhân cách của mình.

 

                                                                                                                                       Tác giả: cô giáo Lê Thị Dịu

Trường Tiểu học Tư Mại – huyện Yên Dũng

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan