Việc làm hôm nay đẹp mãi mai sau

 

Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa trên toàn cầu hiện nay, bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp là vấn đề đang được cả thế giới quan tâm. Có rất nhiều hội nghị tầm cỡ toàn cầu hoặc khu vực đã được tổ chức để bàn và tìm ra hướng giải quyết nạn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hiện nay.

Trong những năm trở lại đây, con người phải gồng mình lên chống chọi  thiên tai, chúng thật đáng sợ và khủng khiếp. Tai họa có thể đến với chúng ta bất kỳ lúc nào như động đất, sóng thần, cháy rừng, lũ lụt... xảy ra liên miên. Điều đó chứng tỏ “Bà mẹ thiên nhiên” đang nổi giận và trừng phạt chúng ta vì những hành vi cố tình xâm phạm và phá vỡ quy luật cân bằng sinh thái.

Trước thực tế đó, con người, mỗi chúng ta cần phải thức tỉnh để nhận thức các vấn đề môi trường như một nguồn lực để sinh sống, lao động và phát triển đối bản thân, gia đình, cộng đồng, quốc gia và quốc tế. Vậy giáo dục môi trường đóng vai trò quan trọng, then chốt đem lại thành quả cho mục tiêu phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Mà Tiểu học là bậc học cơ bản là cơ sở ban đầu hết sức quan trọng cho việc đào tạo trẻ em trở thành công dân tốt cho đất nước – các công dân có nhận thức, có trách nhiệm với môi trường, biết sống vì môi trường.

Từ nhận thức rõ về mục tiêu trên, trường Tiểu học Tư Mại coi giáo dục bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Ban giám hiệu nhà trường đã xác định mục tiêu quan trọng của giáo dục bảo vệ môi trường không chỉ làm cho các em hiểu rõ tầm quan trọng của bảo vệ môi trường mà chúng ta phải hình thành ở học sinh thói quen, hành vi ứng xử văn minh, tự giác, tự nguyện góp sức vào việc bảo vệ môi trường. Mỗi giáo viên đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong công tác giáo dục học sinh bảo vệ môi trường. Còn các bạn học sinh trường tiểu học Tư Mại đã làm gì để bảo vệ môi trường xung quanh, tôi mời các bạn hãy cùng theo chân các bạn ấy nhé.

Đối với các bạn lớp 1, khi đón nhận các bạn Mầm non vào lớp 1, ngay từ tuần đầu các cô giáo dục cho các bạn giữ vệ sinh cá nhân. Biết cắt móng tay, rửa tay thường xuyên và đúng cách vì bàn tay là nơi luôn có nhiều vi khuẩn bởi được hoạt động thường xuyên dưới mọi môi trường.

Chải tóc và gội đầu đều đặn: Rèn cho các bạn có thói quen chải tóc và gội đầu thường xuyên để đem lại cho mình sức khỏe tốt nhất.

Chải răng, rửa mặt: Hướng dẫn cho các bạn cách chải răng, rửa mặt qua các giờ học Đạo đức, Tự nhiên và xã hội để đem lại sức khỏe và tránh được những mùi hôi của răng miệng.

 

Học sinh lớp 1 thực hành rửa mặt

Giáo viên dẫn học sinh đến khu vệ sinh và chỉ cho các em biết vị trí nhà vệ sinh,  hướng dẫn học sinh thực hiện nội quy nhà vệ sinh.

Nội quy nhà vệ sinh

 

Đi tiểu tiện đúng nơi qui định

 

 Để rác vào thùng rác trong nhà vệ sinh và xả nước làm sạch nhà vệ sinh.

 

 

Xả nước làm sạch

Không những thế, các em học sinh còn tham gia vào các hoạt động: vệ sinh lớp học, vệ sinh sân trường, trồng và chăm sóc cây….

 

Hàng ngày, các em đã có mặt trước giờ truy bài 30 phút, các bạn đều trang bị cho mình những vật dụng cần thiết như gang tay, khẩu trang để chuẩn bị cho công tác vệ sinh. Không ai bảo ai, các bạn chia sẻ, giúp đỡ nhau hoàn thành công việc. Khu vực trong lớp học, mỗi cá nhân đều tự giác thực hiện bạn thì kê bàn ghế, bạn thì lau bảng, 1 nhóm bạn lại quét lớp, chăm sóc cây cảnh, rửa cốc, múc nước ...

Học sinh lớp 2 tự giác mỗi người một việc vệ sinh lớp học

Trong mỗi lớp đều có các sọt nhựa được chính tay các em chuẩn bị để thu gom. Trong quá trình thu gom các em phân loại rác luôn. Một sọt đựng rác thải hữu cơ, một sọt đựng rác thải nhựa, túi bóng, một sọt đựng giấy. Việc phân loại rác như vậy giúp các em biết được có những loại rác có thể tái sử dụng được bán làm kế hoạch nhỏ của lớp và những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy nhưng vô cùng ý nghĩa. Rèn cho các em thói quen không vứt rác bừa bãi trong phòng học, ngoài sân trường, biết phân loại rác hợp lí.

Học sinh thu gom phân loại rác.

Chẳng mấy chốc mà lớp học đã khang trang và  sân trường đã sạch sẽ.

 

Học sinh các khối lớp vệ sinh sân trường

Không chỉ lớp học hay sân trường được các bạn học sinh vệ sinh sạch sẽ mà khu nhà vệ sinh cũng được các em dọn dẹp rất sạch sẽ. Buổi sáng nào cũng vậy, sau khi vệ sinh lớp và sân trường các bạn ấy lại như những con ong chăm chỉ cọ rửa nhà vệ sinh thật cẩn thận. Mỗi bạn một nhiệm vụ bạn thì giội nước, bạn thì quét, bạn thì đổ rác…

Học sinh quét don nhà vệ sinh

Chẳng mấy chốc khu nhà vệ sinh đã thơm tho sạch sẽ.

Ngoài ra nhà trường còn phát động phong trào “Một phút sạch sân trường. Đó là vào giờ ra chơi sau khi múa hát giữa giờ thì các em sẽ thực hiện 1 phút sạch sân trường thông qua việc nhặt rác ở khu vực sân trường.

Các em không chỉ làm tốt công tác vệ sinh trường lớp mà các em còn nêu cao ý thức trồng và chăm sóc cây xanh, bồn rau, cây cảnh của lớp cũng như của trường.

Nhờ có ý thức bảo vệ môi trường của các em học sinh nên  khuôn viên Trường tiểu học Tư Mại luôn xanh – sạch – đẹp.

 

Thông qua các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường ở nhà trường các em đã ý thức được việc xây dựng và bảo vệ môi trường sinh hoạt, môi trường sống ở địa phương cũng là việc làm vô cùng cần thiết, ý thức của các em học sinh ngày càng được nâng cao, các em trở thành những tuyên truyền viên và thành viên tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường ở gia đình cũng như địa phương.

Những việc làm nhỏ của các em ngày hôm nay góp phần giúp cho môi trường của chúng ta trong lành hơn. Nếu có dịp xin mời các bạn hãy ghé thăm ngôi trường với những hàng cây xanh mát và đặc biệt là những bồn rau do chính tay các em học sinh thân yêu trồng và chăm sóc nhé.

                                                                       Tác giả

                              Dương Văn Kiên – Giáo viên trường Tiểu học Tư Mại

                                                            Yên Dũng – Bắc Giang

 

 

Bài viết liên quan